Vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Để máy nén khí cho hiệu suất công việc cao, không phải sửa chữa nhiều cần phải thường xuyên bảo dưỡng máy. Việt Á xin chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng, vệ sinh lọc gió máy nén khí, lọc dầu hệ thống máy nén khí trục vít đúng cách.

vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Xem thêm: Cấu tạo bộ lọc khí nén

Lọc gió máy nén khí là chi tiết có tác dụng ngăn bụi bẩn từ ngoài môi trường đi vào trong cụm đầu nén của máy nén khí trong quá trình hoạt động. Nếu không có lọc gió ở đầu vào ngăn chặn bụi bẩn sẽ theo luồng khí ở cổ hút đi vào trong cụm đầu nén làm bẩn dầu bôi trơn, gây tắc lọc dầu của máy nén khí, lâu ngày có thể dẫn tới tắc giàn làm mát, tắc các đường ống dẫn dầu trong máy nén khí. Với bụi bẩn có kích thước lớn hơn có thể gây hư hại cho cụm trục vít, gây bó cứng cụm đầu nén khiến cho máy nén khí không thể hoạt động được.

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, bề mặt bộ lọc khí của máy nén thường bị bụi bẩn bám dính, ngăn cản không khí đi vào thiết bị và ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc của cả hệ thống. Do đó, sau một ca làm việc hoặc khi đèn báo lệch áp hiển thị sáng đỏ thì người dùng cần tháo bộ lọc gió của máy nén ra và vệ sinh mặt ngoài lõi lọc.

Khi thực hiện vệ sinh, nhân viên kỹ thuật có thể sử dụng khí nén có sức ép thấp để thổi bên ngoài và bên trong bộ lọc, chú ý miệng đầu thổi cần đặt cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Tiếp đó, bạn thực hiện tuần tự thổi từ trên xuống dưới rồi gõ lõi lọc xem còn bụi không.

vệ sinh lọc gió máy nén khí

Xem thêm: Cấu tạo bộ lọc khí nén

Còn trong trường hợp nếu lõi lọc gió quá bẩn thì tốt nhất người dùng nên thay linh kiện mới để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy nén không khí. Thường thì cứ mỗi 1000 giờ làm việc thì chúng ta nên thay lõi lọc khí cho máy nén một lần. Trong trường hợp chưa kịp thay thế linh kiện này thì bạn có thể nhúng lọc khí vào dung dịch chất tẩy rửa dịu nhẹ để vệ sinh rồi làm khô và sử dụng tiếp.

Bảo dưỡng lọc gió máy nén khí

Bộ phận lọc khí cần phải được tiến hành vệ sinh làm sạch thường xuyên, nếu như trở thành màu đỏ thì bạn cần phải nhìn vào lọc khí xem nó có bị tắc không, nếu như tắc thì cần phải tiến hành vệ sinh hoặc là thay thế ngay.

vệ sinh lọc gió máy nén khí
Thay mới lọc gió sau 3000 – 4000 giờ sử dụng

Để có thể làm sạch bộ phận lọc khí, bạn cần phải sử dụng khí nén có giá trị không quá 5 bar để làm sạch bụi bẩn và đẩy chúng ra ngoài. Đồng thời với đó nên mở bên dưới khoảng 20 mm tính từ bề mặt bên trong.

Tuyệt đối không được tiến hành làm sạch lọc khí bằng nước, tránh va đập trong khi bạn làm vệ sinh, tiến hành thay thế ngay khi mà bộ lọc khí có dấu hiệu hư hỏng và có dầu hoặc là bộ lọc khí quá bẩn mà việc vệ sinh thông thường không thể làm sạch hết được.

Tiến hành ấn nút reset sau khi bạn làm sạch hoặc là thay thế bộ lọc cho đến khi các màu trở lại bình thường.

Chu kỳ tiến hành thay lọc khí là sau khoảng 3000 giờ làm việc, nếu như điều kiện làm việc quá bẩn thì bạn cần phải tiến hành thay thế sớm hơn để đảm bảo được hiệu quả làm việc.

3 TÁC HẠI khi không tiến hành thanh thế lọc gió thường xuyên

Thứ nhất, lọc gió là một bộ phận lọc bụi bẩn vào trong khu buồng nén (trục vít, piston,…) ở chỗ này có chứa lẫn dầu chính bởi vậy nên lọc gió mà càng sạch thì khả năng lọc của nó sẽ càng cao. Khi đó thì lượng dầu trong hệ thống sạch hơn đồng thời sẽ giảm áp lực làm việc cho bộ phận lọc dầu. Bộ phận buồng nén hay trục piston cũng hoạt động ổn định hơn.

vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí
Thay mới lọc gió máy nén khí

Xem thêm: Đặc điểm lọc tách dầu máy nén khí

Thứ hai, do mức độ lọc của lọc gió có thể đến 5-10µm, chính bởi vậy mà khả năng mắt thường chúng ta không nhìn thấy nên chúng ta tưởng lọc gió vẫn còn rất sạch. Tuy nhiên nếu bạn không tiến hành thay thế lọc gió thường xuyên thì khả năng lọc của nó sẽ bị giảm đi.

Thứ ba, khi mà bộ phận lọc gió bị nghẹt quá, áp lực chênh lệch trước và sau lọc sẽ bị quá lớn. Điều này  có thể dẫn tới hiện tượng móp và rách lọc gió. Nếu như bạn không tiến hành kiểm tra thì sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vật thể có thể bị hút vào buồng máy. Điều này nguy cơ lớn có thể gây ra hiện tượng bó trục đầu nén, điều này gây nên việc tắc lọc dầu và phần nhiệt độ máy sẽ trở nên cao hơn khi mà máy hoạt động.

Đừng để cảm giác đánh lừa bạn, lọc gió chính là là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với việc vận hành máy nén khí và tuổi thọ của máy. Chính bởi vậy mà bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các phụ tùng của bạn hoạt động tốt, như vậy thì hệ thống máy nén khí của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!

Trả lời