Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục là gì? Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục?

Người ta có thể gọi hộp giảm tốc đồng trục là hộp giảm tốc 2 trục song song, có các bánh răng trụ nghiêng ăn khớp với nhau. Một số loại phổ biến như: Hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp là loại động cơ có 2 lần thay đổi tỷ số truyền động, hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục. Kết cấu vỏ được thiết kế gọn hơn, loại bỏ các chi tiết phức tạp.

Hộp giảm tốc đồng trục
Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục là một dạng hộp giảm tốc dạng trục thẳng của hộp giảm tốc bánh răng.

Đặc điểm của hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục gồm các cặp bánh răng ăn khớp với nhau, trục đầu ra trùng với tâm của trục đầu vào (motor). Công suất và moment lớn. Tùy vào những ứng dụng mà có loại moment phù hợp. Với loại giảm tốc này tỉ số truyền càng lớn thì hộp giảm tốc càng lớn. Ngoài ra do kích thước lớn nên chiếm không gian rộng, không có nhiều chức năng đi kèm ngoài chân đế (B3) và mặt bích (B5)

Ưu điểm

Hộp giảm tốc đồng trục có các ưu điểm là bộ truyền cho phép giảm chiều dài hộp, trọng lượng hộp bé.

Nhược điểm

  • Khả năng chịu tải trọng của cấp nhanh chưa dùng hết
  • Khó bố trí kết cấu chung
  • Khó bôi trơn bộ phận ổ ở giữa hộp
  • Khoảng cách giữa các gối đỡ trục trung gian lớn do đó phải tăng đường kính trục.

Ngoài ra, hộp giảm tốc bánh răng còn được chia nhỏ thành các dạng hộp giảm tốc trục song song,  dạng chuyển hướng vuông góc  bánh răng côn, hay bánh răng trục vít.

Hộp giảm tốc đồng trục
Hộp giảm tốc đồng trục

Cấu tạo của hộp giảm tốc đồng trục

Ảnh sau Motor hộp số inline có trục ra là trục xoắn, còn gọi là trục bánh răng, nó kết nối với các bánh nhông giảm tốc để giảm tốc độ 1400-1500 vòng phút chậm dần đi, Trục ra của giảm tốc lớn hơn trục motor nhiều  để tải nặng và tạo lực momen lớn

Xem thêm: Hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm

Cách hộp giảm tốc đồng cốt bánh răng hành tinh vận hành

  • Hộp số đồng cốt bánh răng hành tinh có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính là:
  • Bánh răng mặt trời
  • Bánh răng bao
  • Bánh răng hành tinh
  • Cần dẫn

Trục ra vào trục vào đều đồng tâm, đồng cốt, mọi bánh răng nhỏ xung quang quay quanh bánh răng lớn y như 1 hệ sinh thái gồm các hành tinh nhỏ xoay quanh mặt trời ở giữa.

Hộp số bánh răng hành tinh là bộ phận giữ vai trò điều khiển việc giảm tốc, đảo chiều, hoặc tăng tốc cho một thiết bị máy móc.

Hộp số bánh răng hành tinh gồm có các bánh răng hành tinh, các li hợp và phanh. Nhờ sự kết hợp của hai bộ truyền bánh răng hành tinh trước và sau cùng với các li hợp, phanh giúp thiết bị dễ dàng ngắt công suất và thực hiện tăng giảm tốc một cách dễ dàng, an toàn.

Hộp giảm tốc đồng trục
Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục của động cơ là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là loại hộp số giảm tốc có đến 2 lần thay đổi tỷ số truyền động, hộp giảm tốc của động cơ có bánh răng trụ 2 cấp đồng trục. Kết cấu của vỏ hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục được thiết kế một cách gọn nhẹ, loại bỏ các chi tiết rườm rà, phức tạp. Người ta có thể gọi hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục là hộp số giảm tốc 2 trục song song với các bánh răng trụ nghiêng được lắp ráp ăn khớp với nhau.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục thường bao gồm các cặp bánh răng được lắp ráp ăn khớp sao cho trục đầu ra của hộp số phải trùng với tâm của trục đầu vào của motor. Công suất và mô men xoắn của hộp giảm tốc có độ lớn bao nhiêu còn tùy vào những ứng dụng cụ thể mà nó sẽ đảm nhận. 

Hộp giảm tốc 2 cấp có tỷ số truyền động càng lớn thì kích cỡ của hộp lại càng lớn. Cũng vì có kích thước lớn nên đa số hộp giảm tốc chiếm không gian rộng, ngoài bộ phận chân đế (B3) và mặt bích (B5) thì chúng cũng không có nhiều chức năng đi kèm.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục có ưu điểm đó là bộ truyền động của nó thường làm giảm chiều dài của hộp số lớn hoặc giảm trọng lượng của hộp bé.

Nhưng hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục lại có nhược điểm như: Khả năng chịu tải trọng của bộ phận cấp nhanh trong hộp giảm tốc chưa thể hoạt động hết công suất được. Hơn nữa, loại hộp số này rất khó bố trí cho những kết cấu chung vì nó khó bôi trơn vào bên trong giữa hộp.

Đồng thời, khoảng cách giữa các khớp gối đỡ của trục trung gian quá lớn, do đó khi làm hộp số, bạn phải tăng cường độ lớn của đường kính trục lên. Cho đến khi hộp giảm tốc có những bánh răng đồng trục sẽ được chia nhỏ thành các dạng hộp giảm tốc cùng với các trục song song có dạng chuyển hướng theo chiều vuông góc với các bánh răng côn hoặc các bánh răng trục vít.

Hộp giảm tốc đồng trục
Hộp giảm tốc đồng trục

Địa chỉ cung cấp hộp giảm tốc đồng trục đảm bảo uy tín, chất lượng.

Bạn muốn mua sản phẩm hộp giảm tốc đồng trục phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình hãy đến với Việt Á. Việt Á  là công ty thương mại ngành cơ điện tuy có quy mô vừa và nhỏ nhưng có hệ thống chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001-2008 duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giỏi, sáng tạo, giàu kinh nghiệm và công nghệ sản xuất hiện đại Việt Á tự hào phục vụ đến các khách hàng những sản phẩm động cơ chất lượng nhất, chiếm được đông đảo sự tin yêu và niềm yêu mến của khác hàng. Là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty chế tạo máy, các nhà thầu, các nhà máy với các dự án lớn, nhỏ khác nhau. Ngoài chất lượng sản phẩm tốt ra thì bên công ty Việt Á còn có chế độ bảo hành rất đặc biệt nhằm đảm bảo chất lượng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm bên Việt Á.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời