Hộp giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc là gì? Cấu tạo hộp giảm tốc? Các loại hộp giảm tốc?

Hộp giảm tốc chính là 1 giải pháp vô cùng hoàn hảo cho các khách hàng khi cần điều chỉnh tốc độ như ý muốn. Chúng được dùng nhiều trong các công trình xây dựng, hệ thống tự động hóa, dây chuyền khuấy trộn…

Hộp số giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc là một trong hai bộ phận chính cấu tạo nên động cơ giảm tốc, có thể hiểu một cách đơn giản hộp giảm tốc là một cái hộp (box) bên trong chứ bộ truyền động sử dụng bánh răng, trục vít, bánh vít… để làm giảm tốc độ động cơ (2P, 4P, 6P và 8P). Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không thay đổi, được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và đóng vai trò là bộ phận trung gian truyền chuyển động giữa động cơ điện (motor) với bộ phận làm việc của máy công tác (máy trộn, máy kéo, máy nghiền….vv)

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc là gì?

Cấu tạo của hộp giảm tốc

Chắc hẳn, không ít khách hàng sẽ cho rằng hộp số giảm tốc có kết cấu phức tạp. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại. Hộp số có dạng box và bên trong chứa các bộ truyền động. Nó có thể dạng hình trụ tròn, hình hộp vuông hoặc hình hộp tròn, phụ thuộc vào hãng sản xuất.

Tùy theo loại như hộp giảm tốc trục vít bánh vít có trục vít, bánh vít hay bánh răng côn có bánh răng… để làm giảm tốc độ động cơ.

Ví dụ như đối với hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ, bánh răng nghiêng thì cấu tạo cần phải có các bánh răng nghiêng, bánh răng thẳng. Chúng ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền đã được định.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các hộp giảm tốc đều có vỏ làm bằng chất liệu tốt như: gang, thép, inox, nhôm, hợp kim nhôm. Chất liệu này vừa giúp bảo vệ các bộ truyền động khi có va đập vừa hạn chế ăn mòn, oxi hóa.

Có một điều mà khách hàng lưu ý đó là, tùy vào công việc cũng như những yêu cầu hoạt động mà các hãng sản xuất đã nghiên cứu, tính toán và cung cấp hộp giảm tốc phù hợp nhất.

Xem thêm: Hộp giảm tốc hành tinh

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc

Các loại hộp giảm tốc

Như các bạn biết đấy, bộ giảm tốc trên thị trường luôn có sẵn với nhiều loại khác nhau nên việc phân loại là rất cân thiết để người mua có thể chọn được thiết bị phù hợp .

Theo cấp giảm tốc

  • Hộp giảm tốc 1 cấp

Đây là thiết bị có 1 lần thay đổi tỉ số. Vì thiết bị có cấu tạo đơn giản nên nó trở thành hộp số giảm tốc loại nhỏ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

  • Hộp giảm tốc 2 cấp

So với hộp giảm tốc cấp 1 thì thiết bị này cải tiến hơn với 2 lần thay đổi tỉ số truyền động. Thiết bị này ra đời đáp ứng nhu cầu sử dụng của các dây chuyền dệt may, sản xuất khẩu trang, khai thác mỏ, cơ khí chế tạo máy cho đến các thiết bị cẩu hàng chuyên dụng cho ngành vận tải.

  • Hộp giảm tốc 3 cấp

Loại hộp số giảm tốc 3 cấp này sẽ có 3 lần thay đổi tỉ số truyền động. Chính vì thế mà người ta thường dùng thiết bị này cho các xe cẩu hạng nặng, các máy tời, băng chuyền, máy cẩu trục, xe cẩu nâng hạ phôi thép….

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc là gì?

Theo nguyên lý truyền động

Dựa trên nguyên lý truyền động thì ta có các loại hộp số giảm tốc trục vít, cyclo, trục thẳng, đồng trục, trục vít, hành tinh…

  • Hộp giảm tốc trục vít

Cấu tạo của nó gồm: 1 trục vít (guồng xoắn), 1 bánh răng. Bánh răng được làm bằng đồng thau còn trục vít được làm từ thép không rỉ hoàn toàn. Thiết bị này còn có, 4 vòng bi bạc đạn, 2 trục vào, 2 trục ra. Hiện nay thì loại giảm tốc bánh răng trục vít có rất nhiều kích cỡ để khách chọn từ size 50 đến size 250. Dựa trên kích thước từ trục ra đến trục vào thực tế mà người ta chọn lựa. Đặc điểm của hộp giảm tốc này đó là trục vít là điểm tiếp xúc nên có ma sát diễn ra và làm tăng nhiệt độ.

  • Hộp giảm tốc cyclo

Cấu tạo của hộp giảm tốc cyclo gồm các con lăn và đĩa. Nó hoạt động dạng trượt. Đây là 1 phát minh nổi bật của người Đức.

Ưu điểm của nó là: Tỉ số truyền lớn và kích thước rất nhỏ gọn. Tuy nhiên nhược điểm của hộp giảm tốc Cylo lại là điều khiến nhiều hãng quyết định không phát triển dòng sản phẩm này nữa. Thiết bị có hiệu suất làm việc thấp, rất khó cho người dùng có thể xác định được nguyên nhân hư hỏng cũng như thực hiện việc sửa chữa, thay thế các linh kiện. Bên cạnh đó, khả năng giải nhiệt kém, do không gian bên trong nhỏ hẹp nên tổn thất năng lượng vẫn thường xuyên diễn ra.

  • Hộp giảm tốc đồng trục

Hộp giảm tốc đồng trục chính là hộp giảm tốc có 2 trục song song với nhau đó là trục đầu ra và trục đầu vào. Các bánh răng trụ nghiêng sẽ ăn khớp với nhau ở bên trong vỏ. Điểm nổi bật của thiết bị này đó là các chi tiết phức tạp được loại bỏ, thiết kế hộp giảm tốc gọn hơn.

Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn như: cốt dương, cốt âm, chân đế B3, mặt bích B14, B5, dạng treo, cốt âm mặt bích, cốt âm chân đế…

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc
  • Hộp giảm tốc trục thẳng

Thiết kế của hộp giảm tốc trục thẳng có trục đầu vào và trục đầu ra trùng nhau, các cặp bánh răng ăn khớp với nhau.

Loại thiết bị này tiêu chuẩn, chuyên sử dụng cho các loại máy móc khuấy, máy trộn mà các ổ trục đầu ra được kéo dài sao cho tương thích với tải trọng cần trộn  khuấy của ngành công nghiệp hóa chất, cao su…

  • Hộp giảm tốc bánh răng côn – trụ

Lưu ý với khách hàng đó là hộp giảm tốc bánh răng côn trụ loại 1 cấp, 2 cấp có kích thước lớn, khá cồng kềnh nên khi lắp đặt thì người dùng cần cân nhắc để tính toán bởi vì nó chiếm diện tích khá lớn.

Ưu điểm của thiết bị này đó là: Khả năng giải nhiệt tốt, dễ sử dụng và khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa đều rất thuận tiện.

  • Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh

Đây chính là thiết bị được hãng thiết kế dạng truyền bánh răng. Những bánh răng ở bên trong hộp sẽ phải lắp ăn khớp trong với nhau.

Ưu điểm của hộp giảm tốc này đó là: Nó có tỉ số truyền lớn, kích thước bé gọn gàng nên rất thích hợp với những hệ thống cần công suất làm việc lớn nhưng không gian hẹp. Đặc biệt, nó có thể kết nối với động cơ thủy lực và động cơ điện 1 cách dễ dàng.

Nhược điểm lớn nhất của nó:  Do kích thước bé nên khả năng tản nhiệt kém. Chỉ có 2 lựa chọn lắp đó là lắp mặt bích và lắp chân đế.

Hiện nay, trên thị trường nước ta thì khách hàng ưa chuộng các hộp giảm tốc của Đài Loan, Trung Quốc có giá thành mềm và của Nhật Bản, Mỹ vì có độ bền bỉ cao. Việc lựa chọn thiết bị cũng trở nên đơn giản hơn nhiều so với trước đây với các tiêu chí: Giá phải chăng, model đa dạng, chất lượng ổn định, chế độ bảo hành tốt (trung bình 6 tháng đến 1 năm).

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc là gì?

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời