Việt Á hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy nén khí

Để kiểm tra chất lượng máy nén khí ngoài việc xem xét và kiểm tra chất lượng các bộ phận, chi tiết và cấu tạo, khả năng hoạt động…thì các bạn cũng có thể thực hiện qua việc đánh giá và kiểm tra một vài thông số như năng suất, hiệu suất của máy.

Việt Á hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy nén khí

Vì sao phải kiểm tra chất lượng máy nén khí?

Máy nén khí là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được quy định trong thông tư 05/2014 – BLĐTBXH. Do chúng có chứa áp suất cao dễ gây cháy nổ vì thế để đảm cho thiết bị làm việc an toàn chúng ta phải kiểm định theo đúng các quy định hiện hành.

Quy trình kiểm tra máy nén khí

Mặt khác trong quy trình kiểm tra máy nén khí sẽ phát hiện ra các khuyết tật, hư hỏng và từ đó kịp thời khắc phục nhằm giảm thiểu các tai nạn lao động cũng như nâng cao năng suất làm việc của thiết bị.

Cách kiểm tra chất lượng máy nén khí

Để kiểm tra chất lượng máy nén khí quý khách nên xem xét dựa trên những bộ phận và những chi tiết cấu tạo, khả năng hoạt động… đồng thời còn tiến hành kiểm tra chất lượng máy nén khí thông qua những thông số về năng suất làm việc.

Kiểm tra năng suất làm việc

Năng suất làm việc của máy nén khí chính là đại lượng đặc trưng cho một lưu lượng định mức của dòng khí nén cũng được cấp bởi những điều kiện định mức về nhiệt độ, áp suất, hay một số thành phần của khí đầu vào. Trong vài trường hợp thì năng suất của máy nén khí còn đại diện cho những lưu lượng thực tế thay vì những lưu lượng định mức của khí hay còn được gọi là năng suất cấp khí tự do FAD.

quy trinh kiem tra may nen khi

Và theo những chuyên gia đánh giá và tính toán thì năng suất của dòng máy càng cao, cũng có nghĩa rằng càng tiến lại gần với những giá trị đã được công bố định mức của các nhà sản xuất thì điều này sẽ càng chứng tỏ khả năng làm việc đáp ứng được nhu cầu làm việc của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể kiểm tra chất lượng máy nén khí ở phần khí nén thất thoát. Và nếu như một hệ thống máy nén khí có một lượng rò rỉ không quá 10% thì hệ thống này cũng sẽ đảm bảo được yêu cầu về mặt kỹ thuật còn ngoài ngưỡng đó thì hệ thống máy nén khí hoạt động không hiệu quả.

Áp suất của khí nén

Một tiêu chí bạn cần quan tâm về yêu cầu về chất lượng khí nén chính là áp suất của khí. Theo đó, khí được cung cấp phải đảm bảo đủ áp suất yêu cầu thì các thiết bị sử dụng khí nén mới có thể hoạt động bình thường. Để đảm bảo áp suất không quá cao hoặc không quá thấp cho phù hợp với từng ngành và hệ thống sử dụng khác nhau, các doanh nghiệp nên sử dụng bộ van giảm áp hoặc tăng áp cho phù hợp.

Sự giải nhiệt của máy nén khí có tốt không

Ngoài những tiêu chí trên, thì quý khách cần kiểm tra chất lượng máy nén khí dựa trên một tiêu chí quan trọng nữa là khả năng tự giải nhiệt của thiết bị. Theo đó để đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động ổn định, thì càng ít phát sinh sự cố không mong muốn thường sẽ là do lỗi tăng nhiệt thì trước tiên hệ thống khí nén cần phải đảm bảo đạt yêu cầu tản nhiệt tốt. Bên cạnh đó, những chiếc máy nén khí có chất lượng tốt thì thường đảm bảo được trang bị bộ phận giải nhiệt tốt và có sự hoạt động ổn định, giúp duy trì có thể năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ của máy nén khí.

Một vài thông số giúp đánh giá chất lượng máy nén khí

Năng suất của máy nén

Là đại lượng đặc trưng cho lưu lượng định mức của dòng khí nén được cấp dưới những điều kiện định mức về nhiệt độ, áp suất và một số thành phần của khí đầu vào, trong một số trường hợp thì năng suất của may nen khi còn đại diện cho lưu lượng thực tế thay vì lưu lượng định mức của khí hay còn đươc gọi là năng suất cấp khí tự do FAD.

kiểm tra chất lượng máy nén khí

Xem thêm: máy bơm hơi giá rẻ

Năng suất của máy càn cao chứng tỏ khả năng làm việc của máy tốt và đem lại hiệu quả. Có thể sử dụng vòi kiểm tra đã được hiệu chuẩn để đánh giá hoặc bạn cũng có thể dùng phương pháp sau để đánh giá ngay tạo chỗ:

Tách riêng máy nén và bình chứa bằng cách khóa van cách ly, mở van xả để xả hết nước trong bình tích và đường ống để tiến hành kiểm tra, khởi động máy và kích hoạt đồng hồ bấm giờ, ghi lại thời gian cần để đạt được áp suất bình thường

Hiệu suất của máy

Có 4 cách đo giá trị hiệu suất: hiệu suất đẳng nhiệt, hiệu suất thể tích, hiệu suất đoạn nhiệt và hiệu suất cơ học. Trong đó chúng ta chủ yếu quan tâm tới giá trị của hiệu suất đẳng nhiệt và  thể tích:

Hiệu suất đẳng nhiệt:

Là tỉ số giữa công suất đầu vào đo được trên thực tế  chia cho công suất đẳng nhiệt giá trị tính được này là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn máy nén khí Piston dựa trên  các hiệu suất được ghi trong chi tiết về máy.

kiểm tra chất lượng máy nén khí

Xem thêm: Cách tính công suất máy nén khí theo chuẩn quốc tế

Đánh giá sự tổn thất trong hệ thống khí nén 

Lượng rò rỉ ở máy được xem như là phần trăm tổn thất của máy nén, với những hệ thống đảm bảo thì lượng rò rỉ không quá 10%. Nếu lượng rò rỉ nằm trong khoảng từ 20-30% thì chứng  tỏ hệ thống kém và hoạt động không tốt

Máy nén khí trục vít cũ thực sự sẽ đem lại hiệu quả tốt: “chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế cao” nếu như chọn đúng. Hy vọng với những thông tin trên hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng với Việt Á để trang bị thêm kiến thức về khí nén tìm cho mình giải pháp tăng hiệu suất nhất.

Dịch vụ khí nén tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Trả lời