Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

Mạch điều khiển động cơ điện một chiều là gì?

Động cơ điện một chiều là loại động cơ mang nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay. Ưu điểm trước tiên phải kể đến đó là nguyên tắc hoạt động thông minh, có thể vận hành và lắp đặt cho nhiều phương tiện, thiết bị, máy móc,… khác nhau. Bên cạnh đó, loại động cơ điện một chiều này còn khá dễ để điểu khiển. Vậy phương pháp điều khiển và mạch điều khiển động cơ điện một chiều như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi nói trên.

Bộ điều khiển động cơ một chiều là 1 thiết bị hoặc 1 nhóm thiết bị phục vụ để điều chỉnh một cách xác định trước hiệu suất của động cơ một chiều.

Bộ điều khiển động cơ điện một chiều có thể bao gồm phương tiện thủ công hoặc tự động để khởi động và dừng động cơ, chọn chuyển tiếp hoặc quay ngược, chọn và điều chiỉnh tốc độ, điều chỉnh hoặc giới hạn momen xoắn, bảo vệ chống quá tải và lỗi.

Xem thêm: Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện một chiều

Mạch điều khiển động cơ điện một chiều
Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

Các phương pháp điều khiển tốc độ động cơ điện một chiều

1.Điều chỉnh R phần ứng bằng cách mắc nối tiếp điện trở R*

Khi mắc nối tiếp điện trở phụ R* vào phần ứng từ công thức ta thấy tốc độ quay của đông cơ điện một chiều tăng lên , nhưng khi mắc thêm R* thì tổn hao tăng lên , không kinh tế .

=> Phương pháp này ít được sử dụng.

2.Điều chỉnh từ thông Ø

Khi từ thông giảm thì tốc độ quay của động cơ 1 chiều tăng lên trong phạm vi giới hạn. Nhưng khi từ thông thay đổi thì Momen , dòng điện cũng thay đổi theo nên khó tính toán chính xác được dòng động cơ và Momen tải.

=> Phương pháp này ít được sử dụng.

Mạch điều khiển động cơ điện một chiều
Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

3.Điều khiển điện áp phần ứng Vư

Thực tế có 2 phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều bằng điện áp:

– Điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng của động cơ.

– Điều chỉnh điện áp cấp cho mạch kích từ của động cơ .

Khi điện áp Vư cấp vào phần ứng tăng thì tốc độ quay của động cơ điện 1 chiều tăng theo , phương pháp  điều khiển này là triệt để và được sử dụng phổ biến để điều khiển tốc độ của động cơ DC.

Drive DC Parker 590 hay còn gọi là biến tần DC Parker DC590 điều khiển các loại động cơ một chiều từ công suất nhỏ (<15 Ampe) đến động cơ công suất lớn (vài nghìn Ampe) theo phương pháp điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng  với độ chính xác cao , có thể cấu hình I/O , đáp ứng nhu cầu các ứng dụng phức tạp nhất của điều khiển động cơ điện 1 chiều.

Ngoài ra Drive DC Parker 590 hay còn gọi là biến tần DC Parker DC590 có chế độ điều khiển giảm điện áp cấp cho mạch kích từ (FIELD WEAKING)

Mạch điều khiển động cơ điện một chiều
Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

Phương pháp điều khiển động cơ điện một chiều

Điều khiển tốc độ của động cơ điện một chiều bằng cách sử dụng điện trở

Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất giúp chúng ta có thể điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều. Chỉ cần mắc nối tiếp điện trở vào phần ứng, độ dốc của đường đặc tính sẽ giảm, số vòng quay giảm và tốc độ sẽ chậm đi tương ứng.

Điều khiển tốc độ của động cơ điện một chiều bằng cách điểu khiển từ thông

Điều chỉnh từ thông hay còn được gọi là điều chỉnh momen điện từ và sức điện động của động cơ. Khi từ thông giảm thì tốc độ quay của động cơ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này ít được sử dụng vì khá khó để thực hiện

Điều khiển tốc độ của động cơ điện một chiều bằng cách điểu khiển điện áp phần ứng

Chúng ta có thể lựa chọn điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng của động cơ hoặc điều chỉnh điện áp cấp cho mạch kích từ của động cơ. Khi thay đổi điện áp của phần ứng thì tốc độ quay của động cơ cũng thay đổi tương ứng.

Phương pháp điều khiển động cơ điện một chiều không hề phức tạp. Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc hoạt động cũng như trang bị một số kiến thức, kỹ năng nhất định là bạn hoàn toàn có thể điều khiển loại động cơ này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mạch điều khiển động cơ điện một chiều
Mạch điều khiển động cơ điện một chiều

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời