Máy bơm hút chân không không lên nước

Máy bơm hút chân không đối với mỗi nhà thật sự cần thiết để bơm nước từ giếng khoan, bể nước ngầm hay bơm nước lên vị trí cao hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào sử dụng, bạn gặp phải tình trạng máy bơm chân không không lên nước dù động cơ vẫn hoạt động bình thường. Bạn cần có những kiến thức về nguyên nhân không lên nước của máy bơm, từ đó đưa ra những biện pháp sửa chữa tình trạng không lên nước này cho phù hợp

Xem thêm: Xử lý nền đất yếu bằng bơm hút chân không

Máy bơm hút chân không không lên nước
Lỗi máy bơm hút chân không không lên nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm hút chân không không lên nước và cách khắc phục

Máy bơm hút chân không không lên nước do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào

Đây là lỗi do trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa có sự ăn khớp giữa các mối nối hoặc do sử dụng trong thời gian lâu dài khiến đường ống bị vỡ.

Cũng có thể là phớt làm kín của máy bơm bị mòn hỏng, thậm chí là do lò xo đẩy của phớt bị oxy hóa gây mất tác dụng.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại kỹ lại xem đường ống hút có bị thủng, hở ở các đoạn nối co, băng keo dán không kín để không khí lọt vào và xem lại bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị hư hỏng hay không để thay thế cái mới.

Máy bơm hút chân không không lên nước do không có nước để mồi cho máy bơm hoạt động

Đây là một trong những nguyên nhân rất hay gặp phải khiến máy bơm không lên nước. Hiện tượng này xảy ra do buồng bơm của máy bơm hết nước để mồi, lượng nước mồi chưa đủ hoặc nước mồi bị tụt vì lý do nào đó làm cho máy bơm ở trạng thái chạy khô.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các rủi ro về cháy, nổ máy bơm…bạn nên chú ý thật kỹ trước khi sử dụng máy bơm.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng máy bơm không lên nước thì bạn cần phải tắt máy ngay lập tức, tuyệt đối không được để máy bơm chạy trong nhiều giờ.

Sau đó kiểm tra lại buồng bơm có còn nước hay không, nếu hết thì cấp thêm nước và vận hành máy bơm lại.

Máy bơm hút chân không không lên nước
Máy bơm hút chân không không lên nước

Máy bơm hút chân không không lên nước có thể do bạn lắp ngược máy bơm

Đôi khi trong quá trình lắp đặt, bạn bị nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả của máy bơm. Trường hợp này rất hiếm khi gặp, nếu có thì chủ yếu là do bạn lắp đặt máy bơm mới mà chưa có sự hiểu biết nhiều về máy bơm.

Cách khắc phục

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về máy bơm, có thể nờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật ở nơi bạn mua máy bơm tư vấn cách lắp đặt. Hoặc cách tốt nhất là để họ lắp đặt thay bạn, giúp bạn đỡ tốn thời gian, cũng như hạn chế hư hỏng không đáng có.

Máy bơm hút chân không không lên nước do bố trí đường ống sai hoặc chưa đúng nguyên tắc

Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể chọn sai kích thước, đường kính của đường ống quá to hoặc quá nhỏ so vào các đầu hút, đẩy của máy bơm.

Khi lắp ráp các đường ống lại không ăn khít hoàn toàn, gây ra khoảng trống khí trên đường ống tại các điểm cao hơn, trường hợp này được gọi là hiện tượng bị e khí.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải trường hợp, bạn nên mua đường ống mới, và thật sự chú ý trong cách lựa chọn bán kính đường ống sau cho phù hợp nhất với các đầu hút và đầu đẩy của máy bơm.

Máy bơm hút chân không không lên nước
Máy bơm hút chân không không lên nước

Máy bơm hút chân không không lên nước do bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm

Thông thường các nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn hầu như là do các loại rác thải, chất rắn nào đó, ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây…gây bịt kín van cửa hút hay quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay.

Cách khắc phục:

Tốt nhất là bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Xem xét toàn bộ máy bơm có dị vật nào rơi rớt ở bên trong máy hay không.

Máy bơm hút chân không không lên nước do không sử dụng đúng chất bơm

Sai lầm xảy ra khi bạn mua máy bơm về lại không thể bơm loại chất lỏng mà bạn cần bơm.

Ví dụ như chất lỏng có độ nhớt cao hơn mức quy định của máy bơm hay dung môi có tính ăn mòn đối với vật liệu cấu tạo của máy bơm nước…

Vì vậy, việc nắm rõ loại chất lỏng cần bơm là vô cùng quan trọng để tạo ra hiệu quả làm việc và tuổi thọ cho máy bơm.

Máy bơm hút chân không không lên nước
Máy bơm hút chân không không lên nước

Máy bơm hút chân không không lên nước do bị hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước trở nên quá sâu

Hiện tượng này xảy ra là khi máy bơm hoạt động trong điều kiện áp suất hút quá cao hoặc áp suất phân bố không đồng đều trên đường ống, vượt quá giới hạn áp suất hút làm cho nước bị hóa hơi trong khi bơm.

Nguyên nhân này có thể được hiểu đồng nghĩa với tình trạng do mực nước quá sâu.

Cách khắc phục:

Bạn phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ máy bơm. Đây là biện pháp tốt nhất để không xảy ra vấn đề trên.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi khách hàng khi có nhu cầu máy bơm chân không tại Hà Nội, Việt Á khuyên bạn nên đến tại các nhà cung cấp, đại lý máy bơm uy tín để được đảm bảo về giá và chất lượng sản phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời