Máy nén khí không chạy khiến doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ đồng

Việc sửa chữa các máy cũng khá giống nhau. Ví dụ phân tích lỗi máy nén khí không chạy. Việt Á sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân, giải pháp khắc phục sự cố máy nén khí không chạy. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé

Nguyên nhân máy nén khí không chạy
Nguyên nhân máy nén không chạy là gì?

Hiện nay trên thị trường máy nén khí trục vít có rất nhiều dòng máy nén khí khác nhau, với đủ công xuất và thiết kế đa dạng. Mặc dù có nhiều loại như vậy nhưng quy chung lại nguyên lý vận hành của các máy đều tương tự như nhau. Máy đều thiết kế gồm các phần chỉnh sau động cơ, đầu nén, giàn làm mát, các bộ lọc và màn điều khiển,…

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy nén khí không chạy

Dưới đây là các nguyên nhân khiến máy nén khí không chạy và giải pháp khắc phục:

Mất nguồn cấp điện: màn hình điều khiển của máy không sáng hoặc không có dấu hiện đang có điện cấp vào là nguyên nhân đầu tiên khiến máy nén khí không chạy. Bấm các nút trên màn hình không có tác dụng. Để xử lý bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn cấp vào của máy xem có điện không, dầu nối các dây có bị tuột ra không hay đứt ở đâu đó. Kiểm tra kỹ và xử lý chúng là OK.

Nguyên nhân máy nén khí không chạy
Mất nguồn điện khiến máy nén khí không chạy

Xem thêm: Máy nén khí chạy quá dòng dẫn đến cháy mô tơ

Điện áp quá yếu: Màn hình điều khiển vẫn lên bình thường nhưng có tín hiệu cảnh báo điện áp quá thấp, bấm nút khởi động mà máy không chạy. Bạn cần lấy đồng hồ đo điện để đo chính xác dòng điện tại đang là bao nhiêu, nếu quá thấp cần tắt bớt các máy không cần thiết mà có sử dụng điện xem dòng có tăng lên được không. Nếu vẫn không được buộc phải lắp bộ ổn áp hoặc đổi sang nguồn điện khác khỏe hơn.

Động cơ của máy bị ngược pha: Một số máy đời mới sẽ có bộ bảo vệ pha, khi mà động cơ bị đấu ngược pha thì máy sẽ không thể khởi động. Để xử lý bạn chỉ cần tháo 2 đầu dây của động cơ ra và đổi vị trí 2 dây cho nhau và cấp nguồn là máy có thế chạy được

Màn điều khiển của máy bị hỏng: Để kiểm soát và vân hành máy theo cài đặt đã lập trình sẵn máy khí nén được thiết kế một bộ màn hình điều khiển để đảm nhận nhiệm vụ nay. Tất cả các thao tác của người vận hành máy đều được thực hiện trên các nút bấm của màn hình. Do vậy khi màn bị hỏng thì thao tác của bạn cũng sẽ không thực hiện và máy sẽ không chạy. Khắc phục bạn cần tháo màn hình ra kiểm tra và sửa chữa.Nếu không sửa được thì cần thay màn mới.

Động cơ bị cháy: Rất dễ để xác định lỗi này. Bạn bật máy lên và bấm khởi động, nhưng máy không chạy. Dùng đồng hồ đo điện bạn đo cần thận các cuộn dây của motor xem cuộn nào bị cháy và quấn lại là có thể chay được.

Hỏng công tắc đóng/ngắt áp lực: Công tắc có tác dụng dừng máy khi xảy ra sự cố, công tắc bị đóng mở quá nhiều sẽ khiến cho chúng bị hỏng. Giải pháp khắc phục là thay công tắc mới để máy hoạt động bình thường.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

  • Kiểm tra, bảo dưỡng máy để đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc
  • Để hạn chế tình trạng hỏng hóc, trong quá trình sử dụng máy nén khí người dùng cần chú ý đến một số yếu tố sau:
  • Lắp đặt các chi tiết máy đúng theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất.
  • Không vận hành máy liên tục trong thời gian dài
  • Bảo quản máy ở nơi khô ráo, ít bụi bẩn và ánh sáng trực tiếp.
  • Vận hành máy nén khí theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu cho máy

Qua đây chúng ta có thể hiểu hơn về nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy nén khí không chạy. Để sửa máy nén khí các lỗi về kỹ thuật, bạn hãy liên hệ với Việt Á để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Dịch vụ tại Việt Á

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Từ khóa: máy nén khí không chạy, nguyên nhân máy nén không chạy, máy nén khí giá rẻ

Trả lời