Một động cơ điện xoay chiều hoạt động bình thường

Như thế nào là một động cơ điện xoay chiều hoạt động bình thường?

Động cơ điện xoay chiều một pha được sử dụng rất nhiều trong dân dụng như quạt điện, mô tơ bơm nước, các loại đồ điện gia dụng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn định nghĩa động cơ điện xoay chiều một pha là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao, công dụng của động cơ điện xoay chiều.

động cơ điện xoay chiều
động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều một pha là gì?

Động cơ điện xoay chiều một pha là loại động cơ thường có công suất nhỏ không quá vài kW trở xuống sử dụng điện xoay chiều 1 pha, được dùng phổ biến trong sản xuất nhỏ (máy dụng cụ cầm tay) và trong đời sống (các loại quạt điện, đồ điện gia dụng), vì máy có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ nên chỉ cần sử dụng nguồn điện có hai dây. Thường có một số loại như:

  • Động cơ điện không đồng bộ một pha có vòng ngắn mạch (công suất dưới 150w).
  • Động cơ không đồng bộ một phat dùng tụ điện hoặc có vòng dây chập ngược.
  • Các kiểu động cơ này đều dùng rôto lồng sóc để chạy các máy gia dụng.
  • Động cơ điện vạn năng: cả stato và rôto đều có dây quấn.

Xem thêm: So sánh động cơ điện một chiều và xoay chiều

động cơ điện xoay chiều
động cơ điện xoay chiều

Cấu tạo, nguyên lý làm việc, công dụng của động cơ điện xoay chiều

Cấu tạo

Động cơ điện vạn năng chạy điện một pha có cấu tạo tương tự như động cơ điện một chiều kích từ nối tiếp.

Phần tĩnh (stato): có các cực từ là những lá thép Silic ghép lại (khác với máy điện một chiều nhỏ dùng thép đúc) để giảm nhỏ tổn hao sắt cho máy khỏi nóng quá. Thường có hai cực lồi (giống quạt điện vòng chập) để quấn hai cuộn dây kích từ. Trên mặc cực không có vòng chập mạch như quạt điện xoay chiều, số vòng dây quấn thì ít hơn máy điện một chiều.

Phần quay (rôto): cũng có cổ góp điện và lõi dẫn từ bằng thép lá Silic được dập các rãnh để quấn dây dẫn ra cổ góp điện và chổi than như máy điện một chiều

Phân loại

– Động cơ điện xoay chiều 3 pha:

Từ trường quay được tạo ra bằng cách cho dòng điện ba pha chạy vào ba nam châm điện đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Cách bố trí các cuộn dây tương tự như trong máy phát điện ba pha, nhưng trong động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

Khi mắc động cơ vào mạng điện ba pha, từ trường quay do stato gây ra làm cho rôto quay trên trục. Chuyển động quay của rôto được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

động cơ điện xoay chiều
động cơ điện xoay chiều

– Động cơ điện xoay chiều 1 pha:

Dựa theo nguyên tắc của động cơ không đồng bộ ba pha, người ta chế tạo được những động cơ không đồng bộ một pha. Stato của loại động cơ này gồm hai cuộn dây đặt lệch nhau một góc, một dây nối thẳng với mạng điện, dây kia nối với mạng điện qua một tụ điện. Cách mắc như vậy làm cho hai dòng điện trong hai cuộn dây lệch pha nhau và tạo ra từ trường quay. Động cơ không đồng bộ một pha chỉ đạt được công suất nhỏ, nó chủ yếu được dùng trong các dụng cụ gia đình như quạt điện, máy hút bụi, máy bơm nước…

Ưu điểm

Dòng điện được lưu thông liên tục chính là ưu thế của dòng điện xoay chiều AC. Điều này giúp các thiết bị động cơ dễ dàng thoát, khí nhiệt cao ra ngoài, đồng thời làm giảm nhiệt độ cho máy sau 1 thời gian dài sử dụng.

Cấu tạo động cơ AC rất đơn giản nên cũng dễ dàng sử dụng.

Sử dụng 1 nguồn điện trực tiếp cấp từ lưới điện mà không cần phải chỉnh lưu.

Khả năng điều khiển tốc độ quay vô cùng đa dạng.

Kết cấu bền vững với khả năng chịu tải trọng tốt nhờ vào cơ chế bảo vệ vô cùng hoàn hảo.

Giá thành thấp trong phân khúc các thiết bị có truyền động sử dụng động cơ 1 chiều.

động cơ điện xoay chiều
động cơ điện xoay chiều

Nhược điểm

Hầu hết động cơ của thiết bị chạy bằng dòng điện xoay chiều AC thường tiêu thụ điện năng lớn hơn dòng điện 1 chiều.

Khi vận hành, động cơ điện xoay chiều sẽ gây ra nhiều âm thanh, tiếng ồn hơn so với các động cơ 1 chiều, điều này gây phiền toái cho người sử dụng.

Dòng điện xoay chiều AC có giao thoa điện từ lớn hơn (nên sẽ nhiễu hơn) so với dòng điện 1 chiều. Cho nên các thiết bị chạy bằng dòng điện AC cũng kém nhạy hơn.

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời