Nhiệt độ điểm sương của khí nén là gì?

Nhiệt độ điểm sương của khí nén là nhiệt độ khí bão hòa với hơi nước khiến hơi nước hóa lỏng. Nói cách khác nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến 100%.

Nhiệt độ điểm sương của khí nén là gì?

Điểm sương là phép đo phổ biến để xác định được định mức về hàm lượng nước trong không khí. Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà ở đó không khí bão hòa cùng với lượng hơi nước và hiện tượng đọng nước xuất hiện. Một cách hiểu khác thì điểm sương được xác định bằng nhiệt độ hay nói cách khác thì điểm sương là nhiệt độ mà sương hình thành.

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Trong tiếng anh, điểm sương là dew point. Điểm sương của một khối không khí ở áp suất của khí quyển cố định. Điểm sương là nhiệt độ mà ở trong khối không khí có khả năng ngưng đọng thành nước lỏng, đó là thành phần hơi nước. Nói một cách khác, điểm sương chính là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của một khối không khí đạt đến tiêu chuẩn 100%.

Ý nghĩa của nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương thấp, thường dưới -30oC Td, điều này có nghĩa là không khí cực kỳ khô và không chứa phân tử nước. Điểm sương -38oC Td tương ứng với nhiệt độ 23oC thì độ ẩm rất nhỏ chỉ 0.8%RH. Tương ứng với độ chính xác đầu dò của Rotronic HygroClip 2. Điều này cho thấy tại sao đo nhiệt độ điểm sương thấp là rất khó. Sử dụng cảm biến rất nhạy cảm là cần thiết để có kết quả chất lượng cao trong việc xác định độ ẩm.

Thời gian cân bằng điểm sương có thể dài hơn đáng kể so với cân bằng độ ẩm. Tất cả các vật liệu trong hệ thống và xung quanh cảm biến phải được sấy khô. Trong một số trường hợp, có thể mất vài giờ trước khi hệ thống điểm sương thấp cân bằng và độ ẩm còn lại đã thoát ra khỏi từ vật liệu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn máy sấy khí đúng chuẩn

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Trong khí nén, điểm sương là nhiệt độ mà tại thời điểm đó hơi nước ở hệ thống khí nén bắt đầu ngưng tự thành dạng lỏng.

Giả sử: một luồng khí nén của máy sấy khô khí nén có nhiệt độ điểm sương là 5◦C. Trong trường hợp đó, nước biến thành dạng lỏng khi luồng khí nén có nhiệt độ giảm xuống 5◦C.

bằng tra nhiệt độ điểm sương

Tại áp suất (Pressure Dew Point- PDP), điểm sương của khí nén lúc đó là một áp suất nhất định. Trong khí nén, nhiệt độ điểm sương được đánh giá là độ khô của khí nén sau khi đi qua hệ thống ống dẫn của máy sấy không khí.

Khi thiết bị máy sấy khí vận hành thì bạn cần hiểu rõ giữa điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar ( Atmosphere Dew Point – ADP) và điểm sương tại thời điểm áp suất khí nén (Pressure Dew Point – PDP).

Do đó, nếu nhiệt độ điểm sương ở trong hệ thống khí nén cao thì độ ẩm sẽ tăng lên làm cho các bộ phận ở trong máy móc bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần chú ý về định mức nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí trong quá trình sử dụng.

Đơn vị của nhiệt độ điểm sương

Đơn vị của nhiệt độ điểm sương được ký hiệu là Td. Chúng ta thường thấy là °CTd. Ở 100% RH, nhiệt độ môi trường bằng nhiệt độ điểm sương.

Bảng tra nhiệt độ điểm sương

nhiệt độ điểm sương của không khí ẩm

Bài tập tính nhiệt độ điểm sương

Thứ nhất, xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén của bạn sử dụng. Kiểm tra vị trí các đường ống trong toàn bộ khu vực đặt máy và khí nén đi qua.

Ví dụ bình nén khí và hệ thống khí nén của bạn đặt ở nơi nhiệt độ không khí thấp nhất là 58 độ F (14.4 độ C).

nhiệt độ điểm sương của khí nén

Bây giờ bạn cần lấy nhiệt độ đó và hạ thấp xuống 20 độ. Ví dụ nhiệt độ môi trường thấp nhất là 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F (3.3 độ C). Đây là nhiệt độ cần thiết để hơi nước ngưng tụ lại thành giọt và loại bỏ ra ngoài qua các bẫy nước xả tự động.

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương sẽ giúp bạn xác định được loại máy sấy khí bạn cần sử dụng. Điểm sương càng thấp, khả năng sấy khô không khí càng cao.

Chúng tôi đính kèm bảng chuyển đổi độ F sang độ C để các bạn tiện chuyển đổi

Với các máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thường dao động trong khoảng 3-4 độ C. Trường hợp bạn cần sấy khô khí cao hơn, nhiệt độ điểm sương lớn hơn. Bạn nên cân đối dòng máy sấy khí hấp thụ vì loại này nhiệt độ điểm sương có thể lên đến -60 độ C.

Như vậy, nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là thông số quan trọng trong hệ thống khí nén. Khi thiết bị hoạt động cần có nhiệt độ điểm sương phù hợp với nhiệt độ môi trường tại thời điểm đó để máy móc hoạt động an toàn, hiệu quả.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á


Tìm kiếm: bảo dưỡng máy nén khí | sửa máy nén khí trục vít | máy bơm khí

Trả lời