Nguyên lý hộp giảm tốc

Nguyên lý hộp giảm tốc? Nguyên lý hộp giảm tốc cyclo?

Đúng như tên gọi của nó, hộp giảm tốc là một thiết bị dùng để giảm tốc độ các vòng quay. Đây là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong dây chuyền sản xuất với chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu.

Động cơ điện thường có tốc độ quay vô cùng lớn, nhưng khi ứng dụng vào sản xuất trên thực tế thì nhiều trường hợp cần tốc độ quay nhỏ hơn nhiều. Lúc này việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn lại nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, chi phí thấp. Chính vì vậy, để làm giảm tốc độ động cơ sao cho phù hợp với yêu cầu của các máy móc thiết bị điện thì người ta đã tạo ra hộp giảm tốc. Hơn nữa, khi dùng hộp giải tốc tải trọng của động cơ cũng được tăng lên rất nhiều.

Nguyên lý hộp giảm tốc
Nguyên lý hộp giảm tốc

Xem thêm: Kích thước vỏ hộp giảm tốc

Nguyên lý hộp giảm tốc hoạt động

Như thông tin ở trên, hộp số giảm tốc là một hệ bánh răng, chúng ăn khớp và theo đúng momen và tỷ số truyền. Từ đó, nó tạo ra đúng số vòng, đúng vận tốc yêu cầu của người dùng đã đặt ra.

Nguyên lý hộp giảm tốc hoạt động sẽ có hai quá trình cơ bản:

+ Khi tiến hành giảm tốc thì bánh răng nhỏ quay một vòng, bánh răng lớn quay ba vòng.

+ Khi tiến hành tăng tốc, bánh răng lớn quay một vòng, bánh răng nhỏ quay ba vòng.

Và lúc mà người ta cần 1 số vòng quay nhất định trong thời gian một phút thì sẽ lắp đặt và đấu nối ngay hộp giảm tốc với động cơ.

Với các loại hộp số giảm tốc khác sử dụng bánh răng hành tinh, bánh răng vi sai thay cho hệ bánh răng thông thường thì kích thước nhỏ gọn hơn nhưng khả năng chịu lực, chịu tải vượt trội.

Nguyên lý hộp giảm tốc
Nguyên lý hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc cyclo 

Cyclo ổ vượt trội công nghệ ổ đĩa là có liên quan. Các ổ đĩa xích lô là tốt hơn các cơ chế bánh răng truyền thống, vì nó chỉ hoạt động với lực lượng cán và không được tiếp xúc với lực cắt. Bằng cách so sánh với bánh răng với vô số liên lạc, ổ đĩa xích lô có thể chịu đựng và có thể hấp thụ các tải trọng va đập cực bằng các phương tiện phân phối tải thống nhất quyền lực truyền tải các thành phần. Ổ đĩa xích lô và Cyclo ổ đĩa hộp số động cơ được đặc trưng bởi độ tin cậy của họ, tuổi thọ lâu dài và hiệu quả vượt trội, ngay cả trong điều kiện khó khăn.

Ứng dụng: Hệ thống băng tải, thực phẩm và ngành công nghiệp đường, trộn bột và khuấy, máy Cơ khí, nhà máy xử lý nước, nhà máy tái chế, thiết bị chế biến gia cầm, máy cưa, máy móc chế biến gỗ, nhà máy cán, máy móc xây dựng, ngành công nghiệp giấy.

Hộp Giảm Tốc Cyclo hay còn gọi là hộp giảm tốc cycloid hay Motor Cyclo là loại động cơ giảm tốc bánh răng làm bằng bi hoặc bánh răng xoắn:

  • Hộp Giảm Tốc Cyclo có tác dụng làm giảm tốc độ motor để tăng lực momen lúc kéo vật nặng hoặc mang tải.
  • Cấu tạo của Hộp Giảm Tốc Cyclo gồm động cơ 4 pole gắn hộp số XWD5, XWD6, XWD7, XWD8, BWD3, BWD4, BWD2, XWD9 chân đế hoặc XLD5, XLD6, XLD7, XLD8, BLD3, BLD4, BLD2, BLD9 mặt bích.
  • Hộp giảm tốc cyclo có 2 series chính là X và B: trong đó X có từ X2 tới X11 và B có từ B0 tới B9 là phổ biến. 
  • Mã hàng chân đế: XWD2, XWD3, XWD4, XWD5, XWD6, XWD7,  BWD1, BWD2, BWD3, BWD4, BWD5, BWD6
  • Mã hàng mặt bích: XLD2, XLD3, XLD4, XLD5, XLD6,  BLD1, BLD2, BLD3, BLD4, BLD5, BLD6
Nguyên lý hộp giảm tốc
Nguyên lý hộp giảm tốc

Công dụng hộp giảm tốc

Các máy móc, cơ cầu thường lắp đặt hộp giảm tốc đó là cửa cuốn, máy khuấy bột, băng tải vận tải đất đá, động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, đồng hồ, hệ thống lò hơi… Ứng dụng đa dạng của hộp số giảm tốc loại nhỏ, loại lớn trong công nghiệp như: băng chuyền sản xuất xi măng, sản xuất thức ăn gia súc, hệ thống chế biến gỗ, in ấn bao bì… Đặc biệt với các máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy cán thép phục vụ cho ngành sản xuất sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo thì hộp số là thành phần không thể thiếu.

Các băng tải, băng chuyền, cẩu dùng trong vận chuyển hàng hóa, khai thác khoáng sản cũng cần phải có hộp giảm tốc.

Hầu hết, các khách hàng, kỹ sư đều phải công nhận tầm quan trọng của thiết bị này trong công nghiệp với các ngành: sản xuất, luyện kim, gia công, chế biến, khai khoáng…

Để sử dụng hộp giảm tốc cũng như khai thác tốt nhất thiết bị này thì những từ ngữ có liên quan nguyên lý hộp giảm tốc cần phải được hiểu, nắm kỹ như: trục vào còn có tên gọi khác là trục nối với motor hay trục nhỏ, trục tốc độ nhanh.

Trục ra thì còn được gọi là trục mang tải, trục tốc độ chậm, trục lớn. Còn ratio là tỷ số truyền.

Lưu ý, khách hàng khi tìm hiểu nguyên lý hộp giảm tốc hoạt động, lựa chọn và mua hộp giảm tốc motor servo thì cần phải tính được tốc độ đầu ra, tỉ số truyền. Đây chính là hai thông số quan trọng nhất giúp thiết bị có độ chính xác cao khi lắp và mang lại hiệu quả tốt.

Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc về hộp số giảm tốc

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời