Ứng dụng bơm hút chân không

Ứng dụng bơm hút chân không không dầu – các ứng dụng đa dạng.

Hiện nay, công nghệ chân không được sử dụng trong một loạt các lĩnh vực hoạt động kinh tế của con người bởi sự hữu ích của nó trong một loạt các quy trình cũng như thiết bị. Để có được chân không phù hợp với yêu cầu, các loại máy bơm chân không với các thiết kế khác nhau được sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn một số những ứng dụng bơm hút chân không trong việc nghiên cứu, sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt cơ bản hàng ngày.

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành Y tế

Trong y học hiện đại, sự chính xác, độ an toàn và tin cậy được đưa lên hàng đầu, nhưng đặc biêt lại cần hiệu suất cao là yêu cầu quan trọng và cần thiết diễn ra trong từng ngày. Vì lý do này hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới làm việc và tin cậy bằng cách sử dụng máy bơm hút chân không dầu – được lắp bằng các hệ thống hút trung tâm trong các bệnh viện.

Ứng dụng bơm hút chân không
Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành y tế

Nguyên lý của hệ thống hút chân không trung tâm cho bệnh viện: Hoạt động của hệ thống bơm hút chân không trung tâm được điều khiển bởi tủ điều khiển và hiển thị thông số bằng màn hình số. Một bơm sẽ chạy để thực hiện nhiệm vụ và bơm khác sẽ ở trong chế độ dự phòng trong chế độ hoạt động thông thường.

Xem thêm: Bơm chân không là gì?

Ứng dụng bơm hút chân không trong chế biến gỗ

Trong chế biến gỗ, kẹp và nâng các miếng gỗ đòi hỏi sự an toàn cao. Việc này đòi hỏi một lực hút mạnh công nghệ vane quay, chi phí thấp từ việc sử dụng hút chân không đã đáp ứng được yêu cầu này. Trên tất cả là rút ngắn thời gian chế biến và có độ chính xác cao đây là yếu tố đảm bảo về an toàn và nhẹ nhàng khi kẹp các tấm gỗ.

Sơn bề mặt gỗ cũng là khâu rất quan trọng và yêu cầu chất lượng cao khi buồng sơn được hút ở độ chân không cao sơn nhanh chóng được phủ đầy lên các vị trí trên bề mặt một cách nhanh chóng. Đồng thời việc dùng máy hút chân không công nghiệp giúp tránh được những tạp khí lẫn vào trong quá trình sơn ngoài ra bơm hút chân không cũng giúp cho lớp sơn trên bề mặt nhẵn, mịn hơn.

Ứng dụng bơm hút chân không
Ứng dụng bơm hút chân không trong sản xuất gỗ

Ứng dụng bơm hút chân không trong lĩnh vực khoa học

Đầu tiên có thể kể tới dưới tác dụng của chân không có thể hình thành một số tính chất trơ của các nguyên tố, phân tử hóa học. Do đó chân không được ứng dụng rộng rãi để bảo vệ dây tóc trong bóng đèn sợi đốt khỏi sự tác động của hóa học.

Máy bơm chân không áp suất siêu cao được sử dụng trong việc nghiên cứu làm sạch bề mặt nguyên tử và bảo quản sạch bề mặt nguyên tử trong một khoảng thời gian lâu dài. Điều này được ứng dụng trong quá trình nghiên cứu của vật lí hạt nhân cũng như việc chế tạo, sản xuất của ngành năng lượng nguyên tử.

Công nghệ chân không có nhiều ứng dụng công nghiệp và khoa học. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất vật liệu bán dẫn, đặc biệt là màng siêu dẫn với bề mặt lớp phủ được tạo ra trong chân không. Chân không là một môi trường lý tưởng để thực hiện các quá trình sản xuất các sản phẩm vi mạch điện tử và điện tử nano.

Ứng dụng bơm hút chân không
Ứng dụng bơm hút chân không trong phòng thí nghiệm

Ứng dụng bơm hút chân không trong sản xuất ống nhựa

Bơm hút chân không trong ngành nhựa đóng vai trò cốt yếu để tạo ra sản phẩm, đóng góp vào khâu định hình kích thước sản phẩm. Bể chân không được đặt trên giá đỡ và có thể di chuyển nhờ động cơ điện. Bể gồm có các nắp đậy được đệm bằng gioăng để đảm bảo kín khi hút chân không. Nắp bể mở ra khi có sự cố hay bắt đầu quá trình làm việc của dây chuyền, có tác dụng tạo điều kiện cho người vận hành dẫn ống qua bể chân không tới giàn kéo ống. sau khi đậy nắp làm mát, hút chân không định hình. sản phẩm phế phẩm được loại bỏ bằng dao cắt.

Trên thành bể được bố trí 2 đồng hồ đo áp suất chân không

Trong thành bể được bố trí các ống dẫn, đầu phun nước làm mát

Bể được trang bị 1 bơm hút chân không và 1 bơm nước làm mát

  1. Quá trình làm mát: Ống ra để định hình có nhiệt độ cao được đưa đến bển chân không và làm mát. Mục đích của việc hút chân không làm tạo ra sự chênh lệch áp suất khí quyển với áp suất trong bể (nơi ống đi qua) để định hình chính xác kích thước ống theo thiết kế, chống biến dạng, đồng thời được làm mát nhờ hệ thống phun tia nước với nhiệt độ khoảng 15-180C.
  2. Quá trình nong ống: Sau các quá trình In chữ, kéo ống, cắt ống là Nong ống. Quá trình nong ống được thực hiện bởi máy nong ống. Ống PVC sau khi được cắt và đưa vào băng chuyền của máy. Đầu tiên ống được gia nhiệt khoảng 1800C thì băng chuyền chuyển ống đến đầu nong (được định kích cỡ trước) đầu nong làm việc ở 2 chế độ là: nong trơn và nong gioăng. Trong quá trình Nong thì ống được hút chân không và làm mát để định hình chính xác đầu Nong.
Ứng dụng bơm hút chân không
Ứng dụng bơm hút chân không trong nhà máy nhựa

Ứng dụng bơm hút chân không trong đời sống hàng ngày

Ngoài việc sử dụng trong công nghiệp, máy bơm chân không thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó phải kể tới khả năng bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài, giúp thực phẩm giữ được vị tươi ngon. Quá trình bảo quản được thực hiện nhờ việc loại bỏ oxy từ bao bì thực phẩm, tránh xảy ra quá trình oxy hóa, lên men , nấm mốc và sự phát triển của các yếu tố gây bệnh khác gây  hư hại đến chất lượng thực phẩm. Việc loại bỏ oxy từ một bao bì bịt kín bằng máy bơm chân không cũng giúp giảm khối lượng và tiết kiệm không gian lưu trữ, điều đó đặc biệt quan trọng khi lưu trữ bảo quản hàng ngày của con người, ví dụ, mền, gối, quần áo và những vật dụng tương tự.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, những ứng dụng bơm hút chân không trong thu hồi nước thải đang được sử dụng phổ biến trong rất nhiều nhà máy. Cơ chế sơ bộ của hệ thống này là việc sử dụng máy bơm chân không để tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa bể chứa nước thải và các đường ống dẫn nước thải tạo thành mạng lưới ống hút chân không về trung tâm xử lý. Việc sử dụng bơm hút chân không góp phần giúp quy trình xử lý nước thải bằng chân không trở nên hiệu quả và ổn định hơn.

Bơm hút chân không đã và đang luôn là vật dụng cần thiết trong lĩnh vực sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Việt Á luôn cung cấp đa dạng các loại model và sẵn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho quý khách hàng về sản phẩm bơm hút chân không.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/

Website: thietbivieta.com

Trả lời